Trình duyệt Google Chrome là trình duyệt web mà tôi thích nhất bởi là sản phẩm chất lượng của Google được tích hợp nhiều dịch vụ đi kèm ALL IN ONE và nhiều tính năng thân thiện với người dùng. Lúc trước tôi khá thích Firefox nhưng các phiên bản sau này chả hiểu sao cứ liên tục bị lỗi nên quyết định gõ bỏ hết các trình duyệt web khác chỉ để lại Google Chrome. Vì sử dụng Google Chrome thời gian dài nên mình có một số kinh nghiệm sau hy vọng sẻ giúp cho nhiều bạn tăng tốc trình duyệt Google Chrome.

 

Hiện Google Chrome phiên bản mới nhất là phiên bản 44.0.2403.130 m (64-bit), mình sử dụng Chrome 64bit thay vì 32bit như hồi trước, mình cảm thấy khá hài lòng về tốc độ duyệt web. Ram 4GB cũng có phần hạn chế vì mình dùng nhiều phần mềm và thường xuyên mở nhiều tab nhưng nếu bạn biết cách tinh chỉnh một tí là trình duyệt chrome sẻ mượt và nhanh chóng ngay lập tức. Một số cách dưới đây bạn hãy thử xem thế nào nhé!

Vô hiệu hoá Extensions và ứng dụng không cần thiết

Theo mình thấy và điều luôn đúng là cài càng nhiều extensions thì trình duyệt càng nặng và trở nên chậm chạp hơn, nên các bạn hãy xóa hết các tiện ích mở rộng đi nếu không thường xuyên dùng đến, hoặc bạn cũng có thể tắt đi nếu cần dùng thì bật lên cũng được. Nếu muốn bật tắt tiện ích mở rộng nhanh chóng có thể sử dụng tiện ích Extension Switch.

Để tắt hoặc quản lý tiện ích mở rộng bạn vào Menu ở góc phải > Công cụ khác > Tiện ích mở rộng Hoặc gõ vào đường dẫn url chrome://extensions/ để vào phần quản lý tiện ích mở rộng.

Tiện ích mở rộng

Các tiện ích mở rộng thực sự không cần thiết, bạn hãy xóa bỏ chúng đi bằng cách click vào icon thùng rác để loại bỏ, hoặc bỏ chọn Bật để tắt tiện ích mở rộng đi.

tien-ich-mo-rong-chrome

Tiếp theo hãy loại bỏ Apps bằng cách nhập vào url chrome://apps và chọn xóa app không cần thiết đi.

remove apps chrome

Vô hiệu hoá Plug-ins không cần thiết

Chrome có một số plugin giúp nó xử lý nội dung đặc biệt trên trang web, cũng như bổ sung thêm một số tính năng. Chẳng hạn như, Adobe Flash Player cho phép nó chơi các nội dung flash và Chrome PDF Viewer cho phép nó mở tập tin PDF trong Chrome. Tuy nhiên một số ứng dụng của bên thứ ba như (như VLC Web Plugin, Microsoft..) sẻ góp phần làm giảm hiệu suất của Chrome.

Để vô hiệu hóa các plugins bạn gõ vào chrome://plugins/ trên đường dẫn để vào và vô hiệu hóa các plugins không cần thiết bằng cách click vào disable hoặc vô hiệu hóa. Trong khi viết bài này mình đã vô hiệu hóa: Microsoft Office, Chrome Desktop Viewer, Chrome PDF Viewer.

Vô hiệu hóa plugins

Vô hiệu hóa Usage Statistics and Crash Reports

Chrome có tính năng gửi số liệu thống kê, báo cáo sự cố với máy chủ Google. Mục đích để thu thập dữ liệu giúp Google được cải thiện Chrome hơn. Tùy chọn này được kích hoạt để chạy ngầm là ChromeCrashHandler.exe

ChromeCrashHandler

Để vô hiệu hóa tính năng này bạn vào setting (chrome://settings) hiển thị cài đặt nâng cao > bỏ chọn Automatically send usage statistics and crash reports to Google > khởi động lại trình duyệt

google-chrome-setting

Bật tính năng Preload

Tính năng này là mặc định trên Google Chrome bạn hãy kiểm tra lại thử xem bạn đã kích hoạt nó chưa bằng cách vào chrome://settings > Predict network actions to improve page load performance (Tìm nạp trước tài nguyên để tải trang nhanh hơn)

Tìm nạp trước tài nguyên để tải trang nhanh hơn

Xóa dữ liệu web định kỳ

Chrome lưu lại lịch sử duyệt web và dữ liệu trang web để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn và nhanh hơn. Chúng bao gồm lịch sử, cookie, cache, ứng dụng vv Chrome sẽ đề xuất các liên kết khi bạn bắt đầu gõ chữ cái đầu của một liên kết, nếu link đã được truy cập trước đó. Sử dụng bộ nhớ cache local, Chrome có thể tải một trang web truy cập trước đó nhanh hơn bình thường.

Nhưng nếu khá lâu rồi bạn chưa dọn dẹp chúng thì các dữ liệu cũ không còn tương thích sẻ làm trình duyệt bạn trở nên ì ạch hơn đấy. Vì vậy hãy xóa bỏ dữ liệu trên trình duyệt web định kỳ bằng cách nhấp vào biểu tượng Menu Chrome và chọn History(Lịch sử) > Xóa dữ liệu web…

xoa-du-lieu-web

Tăng phóng to hình xếp đối với khu vực yêu thích

Bạn gõ vào đường dẫn chrome://flags/ sau đó ctrl+f sau đó tìm đến phóng to hình xếp đối với khu vực yêu thích (Maximum Tiles) sau đó thay đổi giá trị mặc định thành 512 sau đó khởi động lại trihf duyệt.

phong to chrome

Chú ý: Cái này nếu máy bạn Ram yếu cứ để mặc định.

Một số tips khác

– Đóng các tab không cần thiết, hạn chế mở nhiều tab
– Nâng cấp RAM nếu có thể
– Luôn cập nhật phiên bản Google Chrome mới nhất
– Cài đặt và sử dụng 1 phần mềm diệt virus mạnh mẽ

Ở trên là một số kinh nghiệm mà tôi biết để tăng tốc trình duyệt Google Chrome nếu bạn biết thêm phương pháp nào khác có thể chia sẻ với tôi.

Danh Mục Website


Video Giới Thiệu Trường THPT TVT

Tổng Hợp Video Của Trường

Tổng Hợp Hình Ảnh Của Trường

Liên Kết Logo Website

Khách Đang Trực Tuyến

Hiện có: 7 khách & 0 thành viên đang trực tuyến